TRƯỜNG CAO ĐẲNG DƯỢC TRUNG ƯƠNG - HẢI DƯƠNG 45 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Chuyên mục: Lịch sử Phát triển, Lượt xem: 51895

TRƯỜNG  CAO ĐẲNG DƯỢC TRUNG ƯƠNG - HẢI DƯƠNG

45 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trường Cao đẳng Dược Trung ương - Hải Dương được thành lập theo Quyết định số 3689/QĐ-BGDĐT ngày 12/7/2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trên cơ sở trường Trung học Dược - Bộ Y tế.

           Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển (Quyết định thành lập trường Trung học chuyên nghiệp Dược số 964/QĐ - BYT ngày 3/11/1965 của Bộ trưởng Bộ Y tế ), dưới mái trường Dược thân yêu, lớp lớp các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh - sinh viên đã hăng say công tác, học tập và rèn luyện, góp phần tích cực vào sự nghiệp chăm sóc bảo vệ sức khoẻ Nhân dân. Quá trình hình thành và phát triển của nhà trường trong 45 năm qua luôn gắn liền với các giai đoạn cách mạng của dân tộc.

          Giai đoạn 1965 - 1975

           Ra đời trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn đó là vào năm 1965, lúc mà cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta bước vào giai đoạn quyết liệt, đế quốc Mỹ đang điên cuồng mở rộng chiến tranh leo thang đánh phá Miến Bắc bằng không quân vô cùng ác liệt. Để đảm bảo an toàn, ngay sau khi thành lập,  trường phải rời thủ đô Hà Nội sơ tán đến vùng nông thôn thuộc huyện Ân Thi tỉnh Hưng Yên. Tại đây, cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường vừa xây dựng vừa tiến hành nhiệm vụ đào tạo với muôn vàn khó khăn thử thách.

          Mặc dù cơ sở vật chất, trang thiết bị hết sức nghèo nàn; các giảng đường, phòng thí nghiệm, nơi làm việc hầu hết là nhà tranh vách đất, nơi ở của thày và trò chủ yếu là nhờ vào nhà dân. Nhưng được sự chỉ đạo của Bộ Y tế, sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, sự cưu mang đùm bọc của nhân dân nơi trường đóng, sự phấn đấu không mệt mỏi của thày và trò, nhà trường đã nhanh chóng ổn định, vừa xây dựng vừa thực hiện hoàn thành nhiệm vụ đào tạo. Trong 10 năm tại nơi sơ tán ( 1965 - 1975) nhà trường đã đào tạo hàng ngàn Dược sỹ trung học, trong đó có cả Dược sỹ của nước CHDCND Lào. Sau khi ra trường, các Dược sỹ đã toả đi muôn nơi phục vụ cho sự nghiệp bảo vệ chăm sóc sức khoẻ của quân và dân trong cả nước. Đã có nhiều Dược sỹ trung học phục vụ tại các chiến trường khốc liệt không sợ gian khổ hy sinh với tinh thần" Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược "

           Chiến thắng 30/4/1975, Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng là lúc kết thúc 10 năm đào tạo của trường Trung học chuyên nghiệp Dược nơi sơ tán, nhà trường bước vào giai đoạn mới.

          Giai đoạn 1976 -1985

          Tháng 6/1975 nhà trường được chuyển đến đóng tại thị xã Hải Dương (nay là Thành Phố Hải Dương) Tỉnh Hải Dương. Phấn khởi được chuyển đến địa điểm mới, song khó khăn và thiếu thốn đang chờ thầy, trò và cán bộ viên chức nhà trường. Nơi đây vốn là khu đất hoang hoá, đầy thùng vũng, cỏ dại mọc um tùm; Thầy trò và cán bộ viên chức nhà trường lại bắt tay vào xây dựng. Lúc này chủ yếu nhà ở của cán bộ giáo viên và học sinh cũng vẫn là nhà tranh vách đất, trang thiết bị từ nơi sơ tán chuyển ra vẫn còn thô sơ thiếu thốn. Tuy nhiên, giai đoạn này đã đánh dấu sự phấn đấu nỗ lực của thầy và trò, của cán bộ viên chức nhà trường, đã tạo ra sự chuyển biến rõ rệt trong công tác đào tạo và các nhiệm vụ công tác khác.

Nhà trường đã trở thành một trong những điểm sáng của toàn ngành Trung học chuyên nghiệp, được Bộ Giáo dục-Đào tạo và Bộ Y tế chọn làm đơn vị điển hình trong toàn quốc.

          Những thành tích xuất sắc trong xây dựng và quản lý của nhà trường đã được Bộ Y tế, Bộ Giáo dục- Đào tạo và nhà nước ghi nhận. Nhà trường được tặng thưởng:

          01 Huân chương Lao động Hạng Ba do nhà nước tặng

          01 Huân chương Itsala hạng nhất do nhà nước CHDCND Lào tặng

          01 Huân chương Lao động Hạng Ba do nhà nước tặng nhà ăn tập thể của trường.

          Đảng bộ nhà trường được Tỉnh uỷ Hải Hưng tặng danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững  mạnh

          Đoàn thanh niên CS HCM nhà trường 3 lần được tặng cờ luân lưu mang chân dung Bác Hồ vĩ đại.

          Giai đoạn 1986 - 2000

           Là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của nhà trường, dưới sự lãnh đạo và đường lối đổi mới toàn diện của Đảng, đổi mới nền kinh tế xã hội đất nước, Giáo dục và Đào tạo được quan tâm đúng mức, Nhà trường đã có bước phát triển mới trên nhiều mặt:

          - Về cơ sở hạ tầng: hầu hết các giảng đường, phòng thí nghiệm, cở sở làm việc, chỗ ở của cán bộ viên chức, giáo viên và học sinh được xây dựng mới bằng nhà kiên cố hoặc bán kiên cố, khang trang, sạch đẹp.

          - Vật tư, thiết bị phục vụ cho đào tạo đã được thay thế hiện đại hơn, nơi ăn ở, học tập và làm việc của thày và trò, cán bộ viên chức được cải thiện vượt bậc so với những năm trước.

          - Nguồn nhân lực trực tiếp cho hoạt động đào tạo được tăng cường, giáo viên thường xuyên được quan tâm bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ.

          - Chương trình đào tạo, mục tiêu, nội dung, phương pháp đào tạo được đổi mới, đa dạng hoá Đối tượng và các loại hình đào tạo, quy mô đào tạo được mở rộng. Ngoài đào tạo tại trường, nhà trường đã tổ chức đào tạo liên kết với nhiều tỉnh trên miền Bắc như: Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Nam Định, Thái Bình, Hoà Bình, Hà Tây, Phú Thọ, Hà Nam, Yên Bái... Nhà trường đã tham gia tích cực cùng với Bộ Y tế biên soạn tài liệu quản lý đào tạo, chương trình đào tạo và nhiều nhiệm vụ khác được Bộ Y tế đánh giá cao.

          Giai đoạn 2001 đến nay

          Đặc biệt từ năm 2000 - 2006 là những năm có nhiều biến động đối với nhà trường. Nghị định 49/2003/NĐ-CP ngày 15/5/2003 của Chính phủ sắp xếp lại một số đơn vị trực thuộc Bộ Y tế. Trường Trung học Dược là một trong số những đơn vị chờ sắp xếp lại. Giai đoạn này nhà trường gặp rất nhiều khó khăn, phần nào đã ảnh hưởng đến tâm tư tình cảm của cán bộ giáo viên nhà trường. Tuy nhiên, với truyền thống sẵn có, với tấm lòng yêu ngành, yêu nghề, gắn bó với nhà trường, toàn thể cán bộ viên chức, giáo viên và học sinh phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác.

           Ngày 18 tháng 4 năm 2006 có Quyết định số 621/TTg của Chính phủ sắp xếp lại các đơn vị ngoài Nghị định 49, trường Trung học Dược - Bộ Y tế được giữ nguyên. Quyết định này đã làm cho toàn thể cán bộ viên chức, học sinh nhà trường vô cùng phấn khởi, khí thế xây dựng nhà trường càng mạnh mẽ.

          Được sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh  Hải Dương và các đơn vị hữu quan, với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ viên chức, thầy và trò nhà trường nên chỉ trong một thời gian ngắn, nhà trường đã được nâng cấp thành trường Cao đẳng.

          Ngày 12/7/2007 Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo có Quyết định số 3689/QĐ - BGDĐT thành lập trường Cao đẳng Dược Trung ương - Hải Dương trên cơ sở trường Trung học Dược - Bộ Y tế.

          Quyết định lên Cao đẳng đã đưa nhà trường lên vị thế mới, khẳng định một bước tiến quan trọng có tính chất đột phá. Nhà trường đã đẩy mạnh phát triển quy mô loại hình đào tạo. Lưu lượng học sinh, sinh viên lên tới trên 3000.

 

          Nhà trường đã tích cực đẩy mạnh công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ - giảng viên, tăng cường máy móc thiết bị hiện đại phục vụ cho giảng dạy, học tập nghiên cứu khoa học; cơ sở vật chất được củng cố. Hiện nay nhà trường đã được Bộ Y tế phê duyệt đồng ý cho trường lập dự án xây dựng nhà 12 tầng phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập của nhà trường.

          Với khí thế phấn khởi xây dựng nhà trường, trong thời gian tới, toàn trường phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ công tác để đạt mục tiêu đề ra trong quy hoạch tổng thể phát triển trường đến năm 2020 đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt đó là:

          Xây dựng và phát triển Trường Cao đẳng Dược Trung ương - Hải Dương trở thành cơ sở đào tạo nguồn nhân lực có trình độ Cao đẳng theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực, tiến tới thành lập trường Đại học Dược ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.

          Nhiệm vụ cụ thể:

          - Đào tạo cán bộ dược bậc Cao đẳng, Trung học, tiến tới đào tạo cán bộ dược ở trình độ Đại học

          - Phát triển quy mô đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực dược, góp phần chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

          - Kết hợp đào tạo với nghiên cứu khoa học góp phần xây dựng và phát triển ngành dược theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

          - Xây dựng cơ cấu tổ chức đáp ứng quy mô đào tạo theo quy chế tổ chức hoạt động của trường. Tiếp tục nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên. Xây dựng phát triển cơ sở vật chất, xây dựng nguồn tài chính phù hợp để đảm bảo các hoạt động của trường...

          Các giải pháp:

          - Mở rộng quy mô và các loại hình đào tạo, tăng cường quan hệ hợp tác với các trường đào tạo chuyên ngành dược trong nước và quốc tế. Đổi mới và hiện đại hoá phương pháp dạy học, phát huy hiệu quả của công nghệ thông tin trong lĩnh vực đào tạo.

          - Phát triển lực lượng cán bộ  để thành lập các khoa, bộ môn mới và mở ngành đào tạo theo nhu cầu thực tế và khả năng của trường.

          - Xây dựng các Dự án phát triển nhà trường: Dự án cải tạo mở rộng trường tại cơ sở hiện tại; Dự án đầu tư xây dựng  cơ sở 2; Dự án liên doanh liên kết, hợp tác quốc tế đầu tư phát triển nhà trường; Dự án phát triển đội ngũ cán bộ viên chức; Dự án nâng cao chất lượng giáo trình, chương trình giảng dạy...

 

          Nhìn lại chặng đường 45 năm, cán bộ viên chức, các thế hệ thầy và trò đã từng công tác, học tập tại trường, chúng ta có quyền tự hào về những đóng góp của mình cho sự nghiệp phát triển của ngành và sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

           Có được như hôm nay, chúng ta trân trọng và biết ơn sự chỉ đạo trực

tiếp của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo, sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của Tỉnh uỷ, uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương, các sở, ban, ngành của tỉnh Hải Dương, chính quyền và nhân dân nơi trường đóng. Chúng ta luôn ghi nhớ công lao cống hiến của các thế hệ lãnh đạo Đảng, chính quyền, Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức, các đơn vị nhà trường, ghi nhận công sức của các thầy giáo, cô giáo, cán bộ viên chức  và học sinh, sinh viên đã góp công sức xây dựng nhà trường không ngừng trưởng thành và phát triển.

          Kỷ niệm 45 năm xây dựng và phát triển nhà trường và đón nhận phần thưởng cao quý của Chủ tịch nước: Huân chương lao động Hạng nhì, chúng ta rất vui mừng được đón tiếp các vị khách quý, đặc biệt là sự có mặt của các thế hệ lãnh đạo, các thầy cô giáo, cán bộ viên chức, các cựu học sinh của trường cùng về hội tụ chung vui dưới mái trường Dược thân yêu.

          Phát huy truyền thống đoàn kết xây dựng, sáng tạo Trường Cao đẳng Dược Trung ương - Hải Dương vững bước đi lên, xây dựng nhà trường phát triển hơn nữa, xứng đáng một địa chỉ tin cậy đào tạo nguồn nhân lực Dược.

 

                                                                                                      Hiệu trưởng

                                                                                                      TS.  NGUYỄN THỊ HƯỜNG

 

Các tin mới khác